TIẾNG TRUNG GIẢN THẾ

Thế nào là tiếng trung Giản Thể?

-Chữ Hán giản thế chủ yếu được sử dụng ở Trung Quốc đại lục, Singapore và Malaysia trong các ấn bản chính thức. Việc sử dụng chữ chính thể hay giản thể vẫn là một vấn đề tranh cãi kéo dài trong cộng đồng người Hoa. Giản thể là loại chữ được giản lược đi một số nét, là loại chữ ít nét hơn so với chữ Phồn thể, và dễ dàng ghi nhớ, dễ nhớ mặt chữ Hán so với chữ Phồn thể.

Đối với người mới bắt đầu học tiếng Trung nên học chữ Phồn Thể hay Giản Thể?

- Chữ Giản Thể là loại chữ hiện đang được sử dụng chính thức tại Trung Quốc đại lục, Singapore...và là loại ký tự được dùng nhiều nhất trong các tài liệu giảng dạy tiếng Phổ thông Trung Quốc cho người nước ngoài. Nếu bạn là người Việt hay người phương Tây lần đầu tiên học tiếng Trung thì bạn nên học viết chữ Giản Thể. Vì sao? Đơn giản là vì nó ít nét và dễ nhớ, dễ viết hơn chữ Phồn Thể.

- Đối với người Việt học tiếng Hoa, có rất nhiều điều kiện thuận lợi như: Việt Nam và Trung Quốc đều có lối tư duy Á Đông, hơn nữa người Việt chịu nhiều ảnh hưởng văn hóa Trung Quốc nên có được lượng từ Hán - Việt khá lớn, vì vậy khi học tiếng Hoa chúng ta không gặp khó khăn về khía cạnh đơn âm và thanh điệu; bởi tiếng Việt còn có nhiều âm sắc hơn cả. Từ Hán Việt là yếu tố thuận lợi cho người Việt khi học tiếng Trung vì bạn sẽ dễ hiểu nghĩa của từ mới, dễ tư duy và thành lập từ ngữ hơn, nhưng nó cũng là con dao 2 lưỡi khi ta gặp phải những từ Hán Việt đã bị “bản địa hóa”. Do đó, nghĩa của chúng đã sai lệch rất nhiều so với nghĩa ban đầu, nếu ta sử dụng chúng trong bối cảnh thuần Hán sẽ khiến đối phương hiểu sai hay không hiểu điều ta muốn nói. Vì vậy, khi mới bắt đầu học tiếng Trung bạn nên học ngôn ngữ Giản Thể trước, khi đã tích góp được một lượng kiến thức vừa đủ để có thể giao tiếp đơn giản thì bạn hãy nghiên cứu thêm về chữ Phồn Thể nếu muốn. Bởi vì sao? Chữ Giản Thể thường dễ học, dễ nhớ; thuận tiện trong việc in ấn; khi đọc trên màn hình, laptop không bị hoa mắt hay mỏi mắt. Viết tay chữ Giản Thể có tốc độ nhanh hơn nhiều so với chữ Phồn Thể. Và đa phần tại Việt Nam do nhu cầu học chữ Phồn thể không nhiều nên hầu hết các bộ giáo trình đang được giảng dạy chính thức cũng sẽ phần nhiều là dùng kiểu chữ giản thể để viết. Do vậy việc học chữ Giản thể vẫn đơn giản nhiều.

Hình ảnh học viên được trao giải thưởng tại trung tâm Đông Phương

Ưu điểm và nhược điểm của chữ Hán Giản Thể?

- Tuy nhiên, nhược điểm của loại chữ Giản Thể là làm mất đi hoặc sai lệch về ý nghĩa tượng hình. Đồng thời cũng không thể viết thư pháp bằng chữ Giản Thể được. Hiện tại cũng do nhu cầu học tập và mục đích học tập của mỗi một bạn là khác nhau, mà chúng ta nên lựa chọn cho mình một cách học đơn giản nhất. Đa phần các bạn muốn học tiếng Trung để nhanh giao tiếp, để đi làm phiên dịch, thư lý...thì do nhu cầu hấp rút mà không có thời gian đầu tư lâu dài thì nên học chữ Giản thể cho đơn giản và nhanh chóng sử dụng được tiếng Trung. Còn chữ Phồn Thể là loại chữ rất đẹp - thường được coi là tinh hoa của văn minh Trung Quốc hay là đối tượng để thể hiện nghệ thuật trong thư pháp. Học chữ Phồn Thể ngoài việc học thuộc hình của chữ còn học được cả ý nghĩa thâm sâu và cái đạo mà người xưa truyền lại, tất cả nằm ở con chữ. Chữ Phồn Thể rất khó học, nhưng một khi đã học thuộc rồi thì nhớ rất sâu và rất lâu. Nhược điểm lớn nhất của chữ Phồn Thể chính là những ưu điểm của chữ Giản Thể. Giai đoạn tiếp theo, nếu có hứng thú và cảm thấy mình không ngán học chữ Hán lắm, học chữ nào nhớ luôn chữ ấy thì bạn có thể đèo bòng thêm chữ phồn thể .Mục đích của cách làm này là viết tốt giản thể-đọc tốt phồn thể. Chỉ đến khi nào bạn cảm thấy mình đã thật thoải mái trong việc học và vẫn còn hứng thú với chữ phồn thể thì bạn mới nên tiến tới tập viết cả giản thể lẫn phồn thể. Chứ ngay từ đầu mà ôm cả 2 là dễ bị “tẩu hỏa nhập ma” lắm đấy.

Hãy liên hệ với Trung tâm Tiếng Hoa Đông Phương để dành cho người mới bắt đầu với mức học phí ưu đãi. Để được tư vấn chi tiết về các khóa học cũng như học phí các bạn có thể liên hệ với trung tâm Tiếng Hoa Đông Phương theo địa chỉ:

-CS1: Số 5 Hữu Nghị, Bình Thọ Thủ Đức. (Chỉ dẫn : Gần Ngã tư Thủ Đức, ĐH SPKT, Google : "Trung tâm tiếng Trung Đông Phương Thủ Đức")

-CS2: 270/7 Hoàng Hoa Thám, Phường 5, Bình Thạnh (Chỉ dẫn : Google : "Trung tâm tiếng Trung Đông Phương Bình Thạnh")

Hotline: 0976.953.674 - 0354.610.277 gọi điện hoặc add zalo ngay để đăng ký học tiếng Hoa nhé!

FB tư vấn: https://www.facebook.com/tienghoadpc/

 

 

 

Đăng Ký Tư Vấn Khoá Học Miễn Phí