NÊN HỌC CHỮ GIẢN THỂ HAY PHỒN THỂ

Người Đài Loan, Hồng Kông và Ma Cao hiện đang sử dụng tiếng Trung Phồn. Trong khi đó, tiếng Hoa Giản thể lại được sử dụng ở Trung Quốc Đại Lục, Malaysia và Singapore. Điều này đã gây ra nhiều khó khăn cho cả khách hàng lẫn biên dịch viên trong việc dịch thuật tài liệu tiếng Trung. Vậy câu hỏi đặt ra cho nhiều người mới học tiếng Trung là Nên học chữ giản thể hay phồn thể?

Thế nào là chữ phồn thể?

Chữ Hán phồn thể (繁體漢字) hay chữ Hán chính thể (正體漢字) là một trong hai bộ chữ in tiêu chuẩn của tiếng Trung. Dạng chữ viết phồn thể hiện nay đã xuất hiện lần đầu cùng với các văn bản ghi chép thời nhà Hán và ổn định từ thế kỷ 5 trong thời Nam Bắc triều. Thuật ngữ phồn thể hoặc chính thể được sử dụng để phân biệt với giản thể, một hệ thống chữ viết tiếng Trung được giản lược nét hoặc điều chỉnh bộ do chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa quy định áp dụng từ năm 1949. Hệ thống chữ viết này khá phức tạp với hàng chục ngàn ký tự khác nhau. Các ký tự này theo thời gian

Thế nào là chữ giản thể

Giản thể tự hay Giản thể Trung văn (giản thể: 简体中文 hay 简体字; chính thể: 簡體中文 hay 簡體字; bính âm: jiǎntǐzhōngwén) hay Quy Phạm Tự (规范字; bính âm: guīfànzì; chữ viết phát triển rất tinh vi. Mỗi chữ viết có nhiều nét khó nhớ.

 có quy phạm, chuẩn mực) là một trong hai cách viết tiêu chuẩn của chữ Hán hiện nay.

Loại chữ Hán giản thể này được tạo ra bằng cách giảm số nét viết của nhiều chữ Hán truyền thống. Nhiều chữ được đơn giản hóa bằng cách áp dụng các quy luật thông thường, ví dụ như bằng cách thay thế một số bộ bằng bộ khác gần (theo cách mà chữ Hán đã được sáng tạo ra, đặc biệt là chữ biểu thị âm và ý nghĩa). Nhiều chữ được đơn giản hóa không theo quy tắc và nhiều chữ được đơn giản hóa thì không đồng dạng với chữ truyền thống.

Cuối thế kỷ 19,Chính phủ Trung Quốc quyết định đơn giản hóa tiếng Hoa truyền thống để giúp người dân có thể đọc viết dễ dàng hơn. Các nét chữ phức tạp dần được loại bỏ. Các khái niệm chữ viết mới dần ra đời. Chữ Hán Giản thể từ đó chính thức hình thành.

Vì sao nên học chữ giản thể?

Với kết cấu phức tạp, khó viết, khó nhớ, hệ thống chữ Phồn thể truyền thống chính là nguyên ngân chính gây ra nạn mù chữ ở Trung Quốc. Việc học viết hệ chữ này trở thành một thách thức lớn cho chính dân tộc đã tạo ra nó. Không chỉ riêng những người bản địa, những người nước ngoài cũng cảm thấy khó khăn trong quá trình dịch thuật các tài liệu tiếng Trung cũng như trao đổi với người Trung Quốc.

Nếu bạn cần đi xuất khẩu lao động tới Đài Loan thì nên học phồn thể. Tuy nhiên những trung tâm dạy Phồn thể rất ít. Giải pháp là cứ học Giản thể sau đó tìm hiểu thêm Phồn thể cũng rất đơn giản.

 Nếu bạn cần du học Trung Quốc, làm ăn buôn bán hay muốn làm ở những công ty do người Trung Quốc làm chủ thì tất nhiên phải học Giản thể rồi, vì bao giờ cũng vậy học cái dễ trước rồi mới học cái khó, nếu bạn học chữ Phồn thể trước bạn sẽ bị choáng ngay từ đầu và rất dễ nản dẫn đến bỏ cuộc giữa chừng. Vừa mất thời gian mà không có hiệu quả. Hơn nữa tiếng phổ thông của Trung Quốc là Giản Thể, đây là ngôn ngữ chính thức mà hiện nay bên Trung Quốc đang sử dụng.

trung-quoc

Trung tâm Tiếng Hoa Đông Phương hiện đang mở các lớp tiếng Trung dành cho người mới bắt đầu với mức học phí ưu đãi. Để được tư vấn chi tiết về các khóa học cũng như học phí các bạn có thể liên hệ với trung tâm Tiếng Hoa Đông Phương theo địa chỉ:

-CS1: Số 5 Hữu Nghị, Bình Thọ Thủ Đức. (Chỉ dẫn : Gần Ngã tư Thủ Đức, ĐH SPKT, Google : "Tiếng Hoa Đông Phương - Tiếng Trung Thủ Đức")

-CS2: 270/7 Hoàng Hoa Thám, Phường 5, Bình Thạnh (Chỉ dẫn : Google : "Tiếng Hoa Đông Phương - Tiếng Trung Bình Thạnh")

(0976.953.674 GỌI NGAY ĐỂ ĐƯỢC TRẢI NGHIỆM KHOÁ HỌC TẠI HOA NGỮ ĐÔNG PHƯƠNG - TIẾNG TRUNG THỦ ĐỨC VỚI GIÁO VIÊN TRUNG QUỐC NHÉ!!!

https://www.facebook.com/hoangudongphuongthuduc/

 

Đăng Ký Tư Vấn Khoá Học Miễn Phí