Biết một ngôn ngữ giúp bạn chuẩn bị hành trang cho cuộc sống. Biết hai ngôn ngữ sẽ mở mọi cánh cửa bạn gặp trên đường đời. Không cần phải bàn luận, với hàng tỷ người đang nói tiếng Trung ngoài kia, bạn chắc chắn đã hình dung được cơ hội lớn đến nhường nào khi bạn có thêm ngôn ngữ này làm trợ thủ trong sự nghiệp của mình. Bạn còn đang bối rối không biết nên học từ đâu? Bài viết dưới đây sẽ  định hướng các bước học tiếng trung sao cho hiệu quả nhất.

Các bước học tiếng Trung

Để có thể chinh phục được tiếng Trung một cách dễ dàng bạn cần học theo một lộ trình và các bước bài bản.

- Tìm hiểu quy tắc nói tiếng trung

 

Bước đầu tiên trong học bất cứ một ngoại ngữ nào bạn cần phải học cách phát âm.. Bạn nên bắt đầu bằng việc tập chung vào phiên âm. Phần phiên âm ngày bao gồm  nguyên âm, phụ âm và dấu . Dưới đây là cách đọc các dấu:

— Thanh 1 (thanh ngang) : Đọc cao và bình bình. Gần như đọc các từ không dấu trong tiếng Việt (độ cao 5-5).

— Thanh 2 (thanh sắc)  : Đọc giống dấu sắc trong tiếng Việt. Đọc từ trung bình lên cao (độ cao 3-5).

— Thanh 3 (thanh hỏi) : Đọc gần giống thanh hỏi nhưng kéo dài. Đọc từ thấp và xuống thấp nhất rồi lên cao vừa  (độ cao 2-1-4).

----> Xem lịch khai giảng tiếng Trung tại đây: https://tienghoadongphuong.com/lich-khai-giang.html

Vì cao độ lúc xuống thấp sẽ nghe hơi giống dấu nặng trong tiếng Việt.

— Thanh 4 (thanh huyền) : Thanh  này giống giữa dấu huyền và dấu nặng. Đọc từ cao nhất xuống thấp nhất (độ cao 5-1).

Bạn có thể dựa theo hướng dẫn giáo trình hán ngữ 1 kết hợp với xem youtube dạy phát âm để học các phụ âm và nguyên âm trong tiếng Trung. Bạn chú ý cần nắm được cách phát âm cũng như cách viết của các âm tiết đó. Các bạn lưu ý cần luyện phát âm thật tốt, vì phát âm tốt bạn sẽ học nghe và nói nhanh và giỏi hơn.

- Học từ vựng tiếng trung quốc

 

Bước đầu sau khi học xong phần phát âm thì chính là học từ vựng. Phần này cũng khá quan trọng trong giao tiếp tiếng trung bởi nếu bạn không có đủ từ vựng để diễn đạt ý của mình thì không thể giao tiếp tốt được. Chính vì thế biết được cách ghi nhớ nhanh từ vựng, hay nhớ lâu từ thì sẽ giúp rút ngắn thời gian học tiếng Trung của bạn khá  nhiều đấy.

- Luyện tập học tiếng trung qua các mẫu truyện ngắn

 

Khi đã có nền tảng cơ bản rồi chúng ta có thể luyện tập thêm để nâng cao trình độ bằng cách  tập  đọc hiểu thông qua bài đọc ngắn, các bài đọc mang tính khẩu ngữ càng tốt, thỉnh thoảng đọc thêm một mẫu truyện ngắn, truyện cười…gặp từ vựng thì tra lạc việt (âm hán việt, phiên âm, cách viết, kết cấu từ…), đặc biệt chú ý các mẫu câu mới, các cụm từ nối, trạng từ, và đối chiếu với những gì đã học. Khi đọc hãy đọc lớn, tập đọc cho lưu loát, rồi mới đọc hiểu, sau đó đọc nhanh, học từ vựng. Nếu được hãy tập nói tiếng Trung bằng cách nói  lại nội dung càng tốt.

-Tập nghe và giao tiếp nhiều

 

Nếu được bạn nên kết bạn với người bản địa hoặc tham gia cấc diễn đàn học tiếng trung để tìm người cùng luyện giao tiếp chung. Điều này sẽ tạo động lực học cho bạn khá nhiều đấy.

-Tìm hiểu quy tắc viết chữ

hoa-ngu-dong-phuong

Nhiều người sợ học tiếng trung cũng vì chữ Hán.Thực ra viết chữ Hán khó mà không khó , không khó mà lại khó , điều quan trọng nhất là bạn phải nắm được quy tắc cơ bản của nó.

Trong chữ Hán gồm 8 nét cơ bản và 8  quy tắc chính. Để học viết chữ Hán nhanh thì bắt buộc phải nắm được các quy tắc đó.

Những điều cần tránh khi học tiếng Trung

 

- Luyện nghe nhưng chỉ nghe qua loa mà không dành thời gian để hiểu nên mãi không tiến bộ. Thực tế, bạn sẽ chỉ nghe tốt và tiếp thu nhanh khi hiểu được nội dung mình đang tiếp nhận là gì.

- Chọn tài liệu học không phù hợp với trình độ của bản thân.  Chọn tài liệu quá dễ hoặc quá khó đều sẽ khiến bạn nản chí và bỏ cuộc sớm.

- Khi học từ vựng đừng học từng từ  một , bạn sẽ chỉ biết một từ. Và khi người khác học được 10 từ thì bạn vẫn chỉ biết có 1 từ. Điều  này là nguyên nhân khiến bạn bị bỏ xa và khiến việc học của bạn không gặt hái được hiệu quả. Bạn nên học từ vựng theo từng chủ đề và các câu hỏi liên quan, điều này sẽ giúp bạn nhớ dễ hơn và nhớ lâu hơn.

hoc-tieng-trung-o-dau-tot-nhat-binh-duong

- Phát âm bị sai, điều này rất thường xảy ra khi bạn tự học tiếng Trung ở nhà, bởi không có ai chỉnh phát âm cho bạn. Bạn chỉ tự coi rồi lặp lại theo các vdeo trên mạng rất khó để có thể phát âm chuẩn. Bạn nên đăng kí học tiếng Trung giao tiếp cho người mới bắt đầu ở các trung tâm để có nền tảng vững chắc rồi sau đó có thể tự học ở nhà được.

                                           huong-dan-hoc-tieng-trung

Hình ảnh học viên tại trung tâm tiếng Hoa Đông Phương

Trung tâm Tiếng Hoa Đông Phương hiện đang mở các lớp tiếng Trung dành cho người mới bắt đầu với mức học phí ưu đãi. Để được tư vấn chi tiết về các khóa học cũng như học phí các bạn có thể liên hệ với trung tâm Tiếng Hoa Đông Phương theo địa chỉ:

-CS1: Số 5 Hữu Nghị, Bình Thọ Thủ Đức. (Chỉ dẫn : Gần Ngã tư Thủ Đức, ĐH SPKT, Google : "Tiếng Hoa Đông Phương - Tiếng Trung Thủ Đức")

-CS2: 270/7 Hoàng Hoa Thám, Phường 5, Bình Thạnh (Chỉ dẫn : Google : "Tiếng Hoa Đông Phương - Tiếng Trung Bình Thạnh")

(0976.953.674 GỌI NGAY ĐỂ ĐƯỢC TRẢI NGHIỆM KHOÁ HỌC TẠI HOA NGỮ ĐÔNG PHƯƠNG - TIẾNG TRUNG THỦ ĐỨC VỚI GIÁO VIÊN TRUNG QUỐC NHÉ!!!

https://www.facebook.com/tienghoadpc/

Đăng Ký Tư Vấn Khoá Học Miễn Phí