CÁC BỘ CHỮ TIẾNG TRUNG

 

1. Các bộ chữ tiếng Trung là gì?

- Đối với các bạn học tiếng Trung điều làm các bạn lo sợ đó là học viết, và học như nào để nhớ được chữ Hán lâu mà không bị nhầm hay sai nét, dẫn đến nhận sai mặt chữ. Trong số hàng ngàn chữ Hán, tất cả đều phụ thuộc vào một trong 214 bộ thủ tiếng Trung. Việc học bộ thủ tiếng Trung giúp người học nói,  viết tiếng Trung đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều . Điều đó giúp bạn nghe nói tiếng Trung khá đơn giản.

- Trong tiếng Hán hiện đại bao gồm 214 bộ thủ của chữ Hán. Bộ thủ tiếng Trung là một phần cơ bản cấu tạo nên chữ Hán và cả chữ Nôm vì một chữ Hán được cấu tạo nên bởi một hay nhiều bộ Thủ ghép lại với nhau. Hoặc có một số chữ Hán được ghép một bộ hoặc một chữ Hán tạo thành. Chữ đôi khi cũng là bộ, mà bộ cũng có khi là một chữ Hán.

+ Ví dụ về ghép các bộ Thủ trong chữ Hán Chữ /tiān/: trời, ngày  Được tạo nên bởi 1 bộ thủ duy nhất là /tiān/: bộ Thiên. Đây vừa là bộ vừa là chữ.

+ Chữ /Hǎo/ : tốt, khỏe Gồm 2 bộ thủ: /nǚ/: bộ Nữ: người phụ nữ ; / zǐ/: bộ Tử: con trai. Ngụ ý: người phụ nữ mà có con trai thì là tốt.

- Nếu bạn biết bộ thủ thì việc tra từ điển cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, lợi ích của bộ thủ trong việc tra từ điển để biết ý nghĩa của chữ Hán Mẹ 妈妈 Māmā Chị gái 姐姐 Jiějiě Em gái 妹妹 Mèimei Cô ấy Các chữ trên đều có chung bộ Nữ: /nǚ/, vì ý nghĩa của chúng đều liên quan đến người phụ nữ, con gái. Bài viết này chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn 214 bộ thủ tiếng Trung một cách chi tiết và bài bản. Qua đó, giúp người học có cái nhìn khái quát và đầy đủ nhất về bộ thủ và ý nghĩa tác dụng của nó.

HÌnh ảnh học viên liên hoan tại trung tâm Đông Phương

2. Phương pháp ghi nhớ 214 bộ chữ tiếng Trung là gì?

- Đối với bạn là người mới bắt đầu học tiếng viết chữ Hán thì việc đầu tiên là bạn phải học cách nhận biết các bộ thủ đơn giản trong tiếng Trung và từ đó học cách ghi nhớ các bộ chữ ấy.

- Đối với bản thân mình từng là người đã học qua tiếng Trung thì mình nghĩ rằng yếu tố để giúp bạn biết viết chữ Hán và biết đọc chữ Hán không phải  nằm ở bộ thủ, mà nó tùy thuộc rất nhiều vào cách viết chữ Hán đó, nếu bạn viết đúng bút thuận bạn sẽ cực kì lâu quên chữ Hán đó. Trong tiếng Trung có 7 quy tắc vàng trong khi viết chữ Hán mà nhiều bạn nghĩ nó không quan trọng nhưng ngược lại nó khá quan trọng đấy bạn nhé.

- Bạn không cần phải học thuộc lòng 214 bộ thủ của tiếng Trung,cũng không cần ngồi chép lại 214 bộ chữ tiếng Trung, vì nếu học mà không sử dụng đến thì trong thời gian rất nhanh bạn sẽ bị lãng quên chúng, và nếu như trong giới hạn của các từ vựng được sử dụng trong đời sống hằng ngày, công việc thì bạn chỉ cần nhớ và biết khoảng 70-80 bộ thủ là đủ để sử dụng và viết được chữ Hán mà không cần nhớ quá nhiều bộ. Để rút ngắn được thời gian và công sức thì bạn có thể học ngay cách viết của một chữ Hán nào đó bất kỳ bằng cách tuân thủ theo đúng quy tắt bút thuận, và sau đó bạn phân tích thử xem chữ Hán đó được tạo thành từ bao nhiêu bộ, gồm những bộ nào, và ý nghĩa của từng bộ thử đấy, thì bạn sẽ rất nhanh có thể nhớ và viết lại chữ Hán ấy một cách chính xác. Các này giúp cho các bạn hiểu sâu hơn về cấu tạo của một chữ Hán, và ý nghĩa của từng chữ Hán một. Và nếu như các bạn hiểu được nguồn gốc của chữ Hán chắc chắn các bạn sẽ thấy chữ Hán không quá khó để ghi nhớ mà ngược lại còn rất thú vị đúng không nào?

- Và không gì bằng nếu trong lúc chúng ta học viết chữ Hán mà được sự dẫn dắt giúp đỡ của một giáo viên vừa viết chữ Hán đẹp, vừa biết cách hướng dẫn mình phân tích chữ Hán để giúp mình nhớ lâu, vừa có thể kể cho mình nghe những câu chuyện hay chỉ mình một số mẹo nhỏ để nhớ một chữ Hán lâu hơn mà còn giúp mình phân biệt được các chữ Hán gần giống nhau...Hãy liên hệ với chúng tôi để bạn có được sự hướng dẫn tận tình nhiệt huyết từ quý thầy cô giáo bạn nhé:

Thông tin liên hệ:

+CS1: Số 5 Hữu Nghị, Bình Thọ Thủ Đức. (Chỉ dẫn : Gần Ngã tư Thủ Đức, ĐH SPKT, Google : "Trung tâm tiếng Trung Đông Phương Thủ Đức")

+CS2: 270/7 Hoàng Hoa Thám, Phường 5, Bình Thạnh (Chỉ dẫn : Google : "Trung tâm tiếng Trung Đông Phương Bình Thạnh")

Hotline: 0976.953.674 - 0354.610.277 gọi điện hoặc add zalo ngay để đăng ký học tiếng Hoa nhé!

 

Đăng Ký Tư Vấn Khoá Học Miễn Phí